ทริปตะลุย "สุโขทัย" วันที่ 2 เมื่ออิ่มท้องจาก "ร้านก๋วยเตี๋ยวลิ้นวัวแม่พลอย" ที่ใกล้ๆ "อุทยานนกน้ำ บึงบอระเพ็ด" เราก็ออกเดินทางต่อ
เข้าเมือง ที่แยกสัญญาณจราจรนี้ ก็จะเห็นหอชมเมือง กับวัดคีรีวงศ์อยู่ตรงหน้า
จัดไปเลยตามเส้นนำทางบนมือถือ
"วัดคีรีวงศ์" จังหวัดนครสวรรค์
วัดคีรีวงศ์ เป็นวัดที่มีองค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ คือ พระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งเป็นทองเหลืองอร่ม ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์
"หอชมเมือง" จังหวัดนครสวรรค์
อยู่ในเขตเทศบาลนครสวรรค์ สร้างขึ้นบนยอดเขาวัดคีรีวงศ์ ก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้ใช้เมื่อเดือนตุลาคม 2551
ตัวหอสูง 32 เมตร มี 10 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นพื้นที่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ส่วนนิทรรศการ ประวัติความเป็นมาของจังหวัด และส่วนร้านค้า ของที่ระลึก
ชั้นที่ 2 และ 3 เป็นพื้นที่ร้านอาหาร เครื่องดื่ม และขนมต่างๆ ชั้นที่ 4-9 เป็นบันไดเวียนไปชั้นที่ 10 เป็นส่วนดาดฟ้า สำหรับชมวิวเมืองนครสวรรค์ แบบ 360 องศา
ด้วยความสูงของตัวหอ และตั้งอยู่บนเขา ทำให้สามารถมองเห็นได้ไกลมาก และรอบตัวเมืองนครสวรรค์ ไม่ว่าจะเป็น บึงบอระเพ็ด ทางทิศตะวันออก อุทยานสวรรค์และต้นน้ำเจ้าพระยา สะพานเดชาติวงศ์ ทางทิศใต้เป็นต้น
หอชมเมือง เป็นห้องแอร์ ทำให้การชมวิว รื่นรมย์มาก เพราะเย็นสบายไม่ร้อน
ทำให้ค่อยเดินชื่นชมเมืองได้อย่างช้าๆ ซึมซับความสวยงามได้อย่างเต็มที่
ค่อยๆ เดินชมจนครบ 360 องศา รอบหอชมเมือง
เมื่อชมวิวจนอิ่มตา อิ่มใจ เราก็เดินต่อไป "วัดคีรีวงศ์" เพื่อทำบุญไหว้พระและนมัสการองค์จุฬามณีเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนครสวรรค์ได้
"หอชมเมือง" นครสวรรค์ เปิดวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ เวลา 10.00 น. - 16.30 น.
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 10.00 - 20.00 น.
ข้อมูลเพิ่มเติม
งานส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลนครสวรรค์ เฟสบุ๊ค "คลิก"
แหล่งท่องเที่ยว จังหวัดนครสวรรค์ เว็บไซด์ "คลิก"
หอชมเมือนครสวรรค์
ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ 60000
โทรศัพท 056221811
แผนที่ "คลิก"
"จังหวัดนครสวรรค์" เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในตอนบนของภาคกลาง หรือบางหน่วยงานจัดให้อยู่ในตอนล่างของภาคเหนือ จึงได้รับสมญานามว่าเป็น "ประตูสู่ภาคเหนือ"
มีพื้นที่ประมาณ 9,597 ตารางกิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์อีกจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย
มีพื้นที่ติดต่อกับหลายจังหวัด ได้แก่ ด้านเหนือ ติดต่อกับจังหวัดพิจิตรและกำแพงเพชร ทางตะวันออกติดกับจังหวัดเพชรบูรณ์และลพบุรี
ด้านใต้ติดกับจังหวัดสิงห์บุรี, ชัยนาท และอุทัยธานี ส่วนด้านตะวันตกติดกับจังหวัดตาก (วิกิพีเดีย)
เรื่องและภาพโดย patarin_b
www.goodysite.com